0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

CÁCH HỌC VẬT LÍ 12 HIỆU QUẢ

CÁCH HỌC VẬT LÍ 12 HIỆU QUẢ: BÍ QUYẾT HỌC CỦA CÁC THỦ KHOA

Không phải học sinh nào cũng biết cách học Vật lí 12 hiệu quả. Chương trình học cuối cấp của môn học này khá nặng. Nhiều học sinh dù đã học thêm những vẫn cảm thấy môn Lý thật khó “nhằn”. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp kinh nghiệm của các thủ khoa từng đạt điểm 10 môn Vật lí. Học sinh có thể dựa vào chính kinh nghiệm của anh chị đi trước để rút ra bài học cho mình.

Vật lý là một môn học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong thực tế và có nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội. Đối với những bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là những bạn có định hướng thi vào những ngành khối tự nhiên thì môn Vật lý lại càng quan trọng. Vậy làm sao để có thể học tốt môn Vật lý lớp 12? Gia Sư Nhật Minh xin giới thiệu tới bạn đọc để giúp tìm ra một phương pháp học môn Vật lý lớp 12 hiệu quả, đồng thời chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho những kì thi quan trọng phía trước.

Nội dung liên quan

 

Cach-hoc-Vat-li-12-hieu-qua-Bi-quyet-hoc-cua-cac-thu-khoa
Bí quyết học Vật lí 12 hiệu quả của các thủ khoa

Kinh nghiệm học Vật lí 12 hiệu quả để thi đại học đạt điểm cao của thủ khoa

 

1. CÁCH HỌC VẬT LÝ 12 HIỆU QUẢ- QUAN TRỌNG LÀ TỰ HỌC

Tự học là bí quyết để đạt điểm cao mà hầu hết các thủ khoa đại học chia sẻ. Không phải chỉ đến lớp học thêm các bạn mới học giỏi được môn Vật lí. Cũng như các môn học khác, học sinh cần nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã có nền tảng vững chắc thì các em học thêm kiến thức nâng cao mới có hiệu quả.

Nguyễn Thị Phương Liên- một trong những thủ khoa khối A đạt điểm 10 cả 3 môn chia sẻ phương pháp học chính của mình là bám sát với sách giáo khoa. Bởi vì các câu hỏi trong đề thi Vật lí THPT Quốc gia phần lớn nằm trong phạm vi kiến thức sách giáo khoa lớp 12. Cô ghi lại những kiến thức quan trọng trong số tay và có thể ôn tập lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó các em cần tập trung nghe thầy cô giảng bài. Chỉ cần chăm chú các em đã hiểu được 30-50% kiến thức của bài học. Làm bài tập về nhà đầy đủ và làm thêm bài tập nâng cao.

2. LÊN KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHO MÔN VẬT LÍ 12

Cach-hoc-Vat-li-12-hieu-qua-Bi-quyet-hoc-cua-cac-thu-khoa-2
Lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu cụ thể trong học tập

Hãy lên kế hoạch học vật lý 12 để có thời gian ôn luyện đề thi đại học

Học sinh lớp 12 chỉ có 1 năm để học kiến thức Vật lí 12 mới vừa ôn thi đại học. Vì vậy các em cần phải vạch ra một kế hoạch ôn tập cụ thể. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch trong năm cuối này, đến những ngày gần thi các em sẽ cảm thấy hoang mang vì nhiều kiến thức chưa nắm rõ.

Thời gian 1 năm cuối, cách học môn vật lý 12 hiệu quả nhất là:

 

 • HỌC NHANH KIẾN THỨC TRỌNG TÂM Ở SGK TRONG VÒNG 1 THÁNG.

 

Vừa học lý thuyết, vừa làm bài tập để ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Nếu thấy khó hiểu khi làm bài tập, học sinh có thể luyện làm thêm nhiều bài tập có lời giải. Sau 1 thời gian các em sẽ hiểu sâu về cách thức làm từng dạng bài.

1 tháng trôi đi rất nhanh vì thế học sinh cần lên lịch học tập thật cụ thể. Ví dụ: Tuần 1 học kiến thức chương 1 trong SGK Vật lí 12. Hãy dốc toàn lực để nắm hết lý thuyết của cả chương mà làm bài tập.

Hệ thống lại kiến thức của từng chương thật ngắn gọn để ôn lại khi cần thiết.

Hãy cố gắng hoàn thành những bước đã đặt ra đúng với thời gian trong kế hoạch.

 

 • TẬP TRUNG HỌC KIẾN THỨC LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ THI ĐẠI HỌC

 

Giai đoạn tiếp theo này học sinh hãy dành ra 2-3 tháng để ôn luyện. Các em sẽ cần chuẩn bị một cuốn tài liệu tổng hợp kiến thức Vật lí của cả 3 năm học. Hiện nay cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Vật lí đang là cuốn sách được nhiều học sinh săn lùng. Cuốn sách tổng hợp kiến thức trọng tâm của cả  3 năm 10, 11, 12. Bài tập được chia thành từng cấp độ. Từ cấp độ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng cao.

Bạn đọc có thể vào CCbook.vn để tìm hiểu chi tiết hơn về cuốn sách.

Các em đừng vội vàng luyện đề thi. Trước hết các em cần chú ý học để hiểu kiến thức trước, đồng thời thực hành các bài tập cơ bản. Làm bài tập ở dạng tự luận sau đó rút ra những nhận xét và ghi lại những điều quan trọng. Điều này giúp các em hiểu sâu bản chất vấn đề, có thể làm tất cả các dạng tương tự nếu gặp lại. Khi nắm chắc các kiến thức cơ bản các em chỉ cần luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm. Việc này không cần nhiều thời gian.

Lúc này các em nên luyện bài tập theo từng chuyên đề. Trong chương trình Vật lí lớp 12 có tổng cộng tất cả 10 chương. Hãy chia mỗi chương là một chuyên đề. Các chuyên đề chia thành những dạng bài chính liên quan đến đề thi THPT. Tổng hợp lại các phương pháp giải nhanh cho từng dạng.

CÁC CHUYÊN ĐỀ VẬT LÍ LỚP 12 VÀ DẠNG BÀI QUAN TRỌNG

 

Chuyên đề 1: Dao động cơ học

Cach-hoc-Vat-li-12-hieu-qua-Bi-quyet-hoc-cua-cac-thu-khoa-3

Dạng bài:

 • Lập phương trình dao động
 • Tính quãng đường lớn nhất, nhỏ nhất mà vật đi được trong khoảng 0 < t < T/2
 • Tính thời điểm mà vật đi qua một vị trí đã biết X lần thứ n
 • Tìm số lần vật đi qua vị trí X đã biết trước
 • Tìm li độ, vận tốc dao động của vật trước hoặc sau thời điểm t một khoảng thời gian bằng t.
 • Dao động với phương trình đặc biệt

Chuyên đề 2: Sóng cơ

Dạng bài:

 • Dao thoa sóng
 • Hai nguồn dao động cùng pha
 • Hai nguồn dao động ngược pha

Chuyên đề 3: Dao động, Sóng điện từ

Dạng bài

 • Dao động điện từ
 • Sóng điện từ

Các chuyên đề quan trọng khác trong chương trình Vật lí 12 mà các em cần chú ý như:

Cơ học vật rắn, điện xoay chiều, Sóng ánh sáng, lượng tử ánh sáng, thuyết tương đối, Vật lí hạt nhân, từ vi mô đến vĩ mô.

Đây chính là cách học Vật lí 12 hiệu quả được thủ khoa đại học Ngoại thương Lê Cao Nguyên chia sẻ. Các em có thể tự tìm hoặc học các phương pháp giải nhanh từng dạng bài trong thời gian ngắn nhất có thể.

 

3. TẬP TRUNG VÀO LUYỆN ĐỀ THI THPT MÔN VẬT LÍ

Chặng thời gian cuối cùng, học sinh nên bắt tay vào luyện đề thi. Các em có thể làm đề thi thử của trường, hoặc trên mạng. Chú ý chọn những đề có câu hỏi bám sát với đề thi của Bộ đưa ra. Các học vật lí 12 hiệu quả này được hầu hết các thủ khoa áp dụng.

Quá trình luyện đề thi sẽ giúp các em chuẩn bị được tinh thần, làm quen với dạng đề thi đại học. Hãy đặt thời gian làm bài ít hơn so với thời gian làm đề thi chính thức mà bộ đưa ra. Cố gắng hoàn thành hết tất cả các câu trong thời gian quy định. Vì là hình thức thi trắc nghiệm nên các em không nên bỏ lại bất cứ câu hỏi nào.

Trong khi làm bài, gặp câu nào quá khó các em hãy bỏ qua, chuyển sang các câu đơn giản, có thể giải nhanh. Các câu khó đánh dấu lại và hoàn thiện cuối cùng. Cách này sẽ giúp các em tiết kiệm tối đa thời gian làm bài thi.

Sau khi làm đề các em cần chú ý với đáp án và tìm phương pháp giải dạng câu hỏi đó, luyện tập nhiều lần để ghi nhớ.

Trên đây là các học Vật lí 12 hiệu quả mà bài viết đã đưa ra. Hy vọng với những chia sẻ quý giá của các thủ khoa đại học sẽ giúp các em có được kế hoạch thật tốt trong quá trình ôn thi.

Sách luyện thi THPT Quốc gia môn Vật lí giúp học sinh đạt trên 8 điểm

Cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Vật lí đang được đông đảo teen 2K1 săn đón. Cuốn sách với rất nhiều ưu điểm nổi bật mà ít cuốn sách tham khảo nào có được:

– Tổng hợp kiến thức trọng tâm của cả 3 năm học với lý thuyết và bài tập chi tiết.

– Kèm theo 3 tiện ích để tối đa hóa hiệu quả học tập: Video bài giảng, Hệ thống thi thử CCTest và nhóm giải đáp học tập 24/24 trên Facbook.

– Nội dung sách bám sát với định hướng ra đề thi của bộ GD&ĐT.

Các kiến thức và bài tập được phân dạng đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Nếu chăm chỉ học tập và vận dụng sách một cách hiệu quả các em sẽ dễ dàng đạt được 8 điểm trong kì thi THPT Quốc gia môn Vật lí.

Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách giúp các em tiết kiệm tối đa thời gian ôn tập nhưng vẫn mang lại kết quả cao.

 

Xem thêm: Lớp 12 mới tìm gia sư dạy kèm tại nhà liệu có muộn không?

Hệ thống hóa kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài:

Thông qua vẽ các sơ đồ tư duy giúp bạn nắm vững kiến thức từ những gì căn bản nhất sau đó phát triển rộng ra thêm. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn mà không mất nhiều thời gian khi ôn tập.

Những sơ đồ như này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức môn Vật lý 12

Tính cẩn thận khi giải một bài tập Vật lý là không thể thiếu. Khi làm bài bạn nên chú ý về đơn vị, cách trình bày và kiểm tra lại xem kết quả của mình có phù hợp với thực tế. Vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm để chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất nhiều thời gian tính toán.

 

Học bài mới

1. Phần lý thuyết:

– Trước tiên, để có thể hiểu rõ những vấn đề trong môn vật lý, các em phải chăm chú nghe giảng.
Những hiện tượng chỉ tuân theo một số nguyên tắc nhất định, và để hiểu rõ những hiện tượng đó thì các em có thể hỏi thầy cô trên lớp, những bạn giỏi về môn này để giải thích giúp.
Các em có thể lên mạng để tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp. Trên mạng có rất nhiều tư liệu và hình ảnh minh họa dễ hiểu.

2. Phần bài tập:

– Sau khi đọc xong đề việc tóm tắt đề bài rất quan trọng, bước này giúp chúng ta tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Việc tóm tắt đề sẽ giúp chúng ta biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để học sinh có hướng giải cho bài toán.- Sau khi đọc xong đề thì tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

Không nên tập trung làm những bài tập quá dài và khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.

3. Ôn tập:

– Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều em tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).- Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

Lưu ý thêm:

* Đề thi môn vật lý lúc nào cũng có đủ hai phần định tính và định lượng, HS cần coi trọng cả hai phần lý thuyết và bài tập, đặc biệt không học qua loa phần lý thuyết vì có nắm vững lý thuyết nhuần nhuyễn mới giải quyết tốt các câu hỏi trắc nghiệm định tính và định lượng.

Do đó đừng học lý thuyết bằng cách nhồi nhét mà cần phải hiểu thật rõ ý nghĩa để biết phân tích, suy luận khi làm các câu hỏi trắc nghiệm.

* Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương trình nên không được học tủ, không được bỏ bài học nào.

4. Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý:
– Đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời.

– Lần thứ nhì tiếp tục giải những câu khó hơn và cứ tiếp tục đến khi hết thời gian.

– Đợt làm đầu tiên không nên “sa lầy” vào những câu làm mất quá nhiều thời gian, vì câu nào cũng có điểm như nhau, không phân biệt câu dễ hay khó. Mặt khác, nếu số câu hỏi còn nhiều mà thời gian làm bài còn ít sẽ mất bình tĩnh dẫn đến làm sai nhiều.

– Khi thời gian làm bài thi gần hết mà còn một số câu chưa giải quyết xong, nên chọn nhanh phương án trả lời cho tất cả câu này, không bỏ sót câu nào.
  TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

 • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
 • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
 • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
 • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
 • Hotline: 0968.974.858
 • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *