0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 giúp bạn trở thành học sinh giỏi

Rời khỏi ngôi trường cấp 2 để chân ướt chân ráo bước vào môi trường học tập mới tại trường trung học phổ thông quả là điều không phải dễ dàng từ việc phải quen với trường mới, thầy cô mới, các bạn mới,.. và điều quan trọng hơn cả là phải có phương pháp học tập tốt ở cấp 3. Bởi đây là giai đoạn, bước ngoặt quan trọng nhất quyết định con đường sự nghiệp và định hướng phát triển trong tương lai của mình.

Lên cấp III, việc học thực sự rất quan trọng đối với các teen so với cấp I, cấp II. Bởi, đây là những năm quan trọng khi nội dung học quyết định đến kết quả của thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển vào Cao đẳng, đại học. Vậy cách học giỏi tất cả các môn như thế nào? Trung tâm gia sư Nhật Minh xin được chia sẻ

Những lợi ích của việc học giỏi tất cả các môn

Việc vượt qua được 3 năm cấp III một cách suôn sẻ thì quả là không hề đơn giản đối với các teen. Trước hết, muốn biết cách học giỏi tất cả các môn thì các teen cần nắm được những lợi ích mà nó mang lại. Đồng thời, đây chính là những nguồn động lực ban đầu để tạo hứng thú học đối với các bạn.

Lợi ích của học giỏi các môn (nguồn: http://thiquocgia.vn)

Trong tất cả các môn, teen chắc chắn sẽ quan tâm đến một số môn chính mà gây khó dễ cho teen trong 3 năm cấp III. Đó chính là môn Toán, Văn, Anh Văn… Bây giờ, các teen cùng tìm hiểu về lợi ích của việc học một số môn này nhé.

Ở cấp III, teen phải học rất nhiều kiến thức Toán. Thậm chí, số tiết Toán gần như là nhiều nhất trong số các môn. Điều này không vô nghĩa. Dù Toán có thể không phải là môn học rèn luyện cho teen trở thành nhà toán học nhưng lại rèn luyện cho các teen biết cách phân tích vấn đề theo hướng chính xác nhất và giúp đầu học linh hoạt hơn. Học tốt môn Toán teen giúp ích cho teen rất nhiều về mặt logic, góp phần giúp teen học tốt môn Văn và các môn khác.

Trong khi Toán giúp phát triển logic, thì Văn giúp cho teen nhìn nhận, nhận thức vấn đề theo nhiều chiều, nhiều phía để phân tích, đánh giá một cách toàn diện và sâu sắc. Còn môn tiếng Anh thì lại giúp cho teen sẽ dễ dàng tiếp cận được với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và có cơ hội trúng tuyển cao hơn vào các trường đại học, cao đẳng, thậm chí là có cơ hội việc làm cao hơn sau này.

Những môn học ngoài Toán, Văn, Anh thì giúp teen có được một nền tảng kiến thức tốt về mọi lĩnh vực, giúp ích rất nhiều cho các teen trong cuộc sống sau này. Hãy thử tưởng tượng có 1 câu hỏi được đặt ra trong cuộc nói chuyện ở công ty, khi đồng nghiệp xung quanh đều bó tay chịu chết hoặc đang loay hoay hỏi “bác” Google, thì bạn đã có thể đưa ra câu trả lời chính xác trước con mắt ngạc nhiên xen lẫn thán phục của mọi người!

Các teen khi theo dõi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” sẽ nhận thấy rõ nhất định nghĩa “giỏi tất cả các môn” của những thí sinh tham gia, đúng không nào? Vậy cách học hỏi tất cả các môn như thế nào? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi thường trực của nhiều teen hiện nay.

Bí quyết về cách học giỏi tất cả các môn

Khi bước vào cấp III, nhiều teen đã phần nào lựa chọn cho mình những con đường sẽ đi sau khi tốt nghiệp. Nhiều teen muốn vào trường đại học, cao đẳng đã xác định cho mình một tinh thần học tập cao. Tuy nhiên, nhiều teen sẽ luôn băn khoăn rằng làm sao để có cách học giỏi tất cả các môn?

Với những lợi ích của việc học giỏi tất cả các môn ở trên, bây giờ, các teen sẽ cùng tham khảo về bí quyết về cách học giỏi tất cả môn sau đây nhé:

Cách học giỏi tất cả các môn dễ nhất là teen nên dành nhiều thời gian cho việc tự học và học nhóm hơn là lịch học thêm dày đặc. Giờ học trên lớp, teen nhớ chú ý nghe thầy cô giảng, không nên giờ học môn này mà lấy môn khác ra học.

Muốn học giỏi tất cả các môn teen cũng cần hiểu thật sâu, nhớ thật kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa của tất cả các môn. Quả thật, kiến thức trong sách giáo khoa là quá đủ để các teen nhà mình thu nạp rồi. Tất nhiên với một số môn chính và các môn đi thi THPT quốc gia, các teen nhà mình sẽ dành nhiều thời gian học hơn và có thể đi học thêm, luyện thêm. Nhưng đối với các môn còn lại, chỉ cần đọc kỹ SGK, làm tốt bài tập trong đó, cũng đã là một cách học giỏi tất cả các môn rồi!

Bí quyết về các học giỏi các môn ( nguồn: kenh14cdn.com)

Trước khi làm bài tập, nên xem sơ qua lý thuyết và nắm trọng tâm chính của bài. Đối với các môn tự hiên như Toán, Hóa, Vật lý… cần nắm chắc công thức bởi vì công thức là cơ sở để làm bài.

Để hiện thực hóa cách học giỏi tất cả các môn thì teen cũng cần chú ý cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và nghỉ ngơi. Không nên thức quá khuya hay bỏ bữa vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và không thể tập trung được.

Cuối cùng, trong để học giỏi tất cả các môn, teen đừng quá đặt nhiều áp lực lên bản thân. Con người đương nhiên sẽ có những sai sót, việc “nhớ nhầm” hay trong 1 giây phút chúng ta sai về kiến thức ở một lĩnh vực/bộ môn nào đó là điều không thể tránh khỏi. Thỉnh thoảng, các ngày ít bài hoặc ngày nghỉ, teen có thể dành thời gian đi chơi hoặc lựa chọn các hình thức giải trí như đọc sách, xem phim, chơi thể thao… Chúc teen sẽ tìm thấy cách học giỏi tất cả các môn phù hợp với mình để nâng cao chất lượng học tập.

 

Bí quyết thành công qua những phương pháp học tập tốt ở cấp 3 dưới đây:

1. Tập trung nghe giảng sẽ tăng khả năng tiếp thu là phương pháp học hàng đầu

phương pháp học tập tốt ở cấp 3

Không tập trung nghe giảng là nguyên nhân làm học tập sa sút.

Muốn học tập tốt đầu tiên hãy chắc chắn bạn phải tập trung nghe giảng ở trên lớp chứ đừng mải cắm cúi vào ghi chép mà không hiểu thầy cô đang truyền đạt những gì hoặc nghe nhưng tâm trí thì lơ lửng trên mây vậy. Kết quả nhận được là chỉ nghe chứ không hiểu gì có chăng hiểu thì không sâu vấn đề. Vậy trên lớp cố gắng tập trung cao độ nghe giảng để tăng năng suất hiệu quả tiếp thu.

2. Chăm thôi chưa đủ, muốn học tập tốt cần thì phải có bí kíp đọc thông minh

phương pháp học tập tốt ở cấp 3

Bí kíp đọc sách thông minh giúp bạn học tập tốt hơn

Không thể phủ nhận được lợi ích của việc đọc sách mang lại, sách giáo khoa là thứ không thể thiếu với đời học sinh, với khối lượng kiến thức lý thuyết nhiều như vậy thì bạn không thể nhớ hết được. Vì vậy, việc đọc sách cũng cần có bí kíp đọc thông minh, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin.

Bạn nên đọc sách theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong khoảng thời gian nhất định và nên kết hợp với nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh sẽ gián tiếp làm tăng tốc độ đọc của bạn. Ngoài ra, trong quá trình đọc nên dùng bút chì hay bút nhớ đánh dấu lại những từ khóa quan trọng để khi ôn lại sẽ hình dung dễ dàng toàn bộ văn bản hơn.

3. Khi đang học ở cấp 3, hãy định hướng lựa chọn nghề, khối thi

phương pháp học tập tốt ở cấp 3

Lựa chọn khối thi từ sớm là phương pháp học tập tốt ở cấp 3.

Có nhiều bạn lo ngại về sự thay đổi về hình thức thi trong những năm gân đây, vì vậy, nếu có dự định thi đại học theo khối gì thì nên định hướng chọn khối, tập trung hơn vào những môn đó ngay từ đầu để đó làm động lực học mà theo đuổi đây cũng là phương pháp học tập tốt.

4. Để có phương pháp học tập tốt, cần học từ cơ bản đến nâng cao

Bất cứ chuyện gì cũng vậy, đều phải đi từ cái nền tảng căn bản đến cái nâng cao, đi từ cái dễ đến khó. Không nên ôn cấp tốc, học vệt, học lấy số lương vì đó là một sai lầm lớn trong lựa chọn phương pháp học tập tốt ở cấp 3 đấy vì đó chỉ là cách học đối phó, không thể vận dụng được về sau. Hãy bắt đầu với kiến thức cơ bản trước sao cho thật bài bản, nhuần nhuyễn rồi từ từ học nâng lên cao.

5. Cách để học giỏi toàn diện là phải tích cực thực hành và làm bài tập

phương pháp học tập tốt ở cấp 3

Có những lúc bạn sẽ mệt mỏi vì làm bài tập quá nhiều nhưng nó giúp bạn học tập tốt hơn đó.

Một trong những cách học giỏi toàn diện là phải tích cực làm bài tập. Học cần phải đi đôi với hành, làm bài nhiều thì mới có thể nhớ lâu các kiến thức lý thuyết được áp dụng được. Ngoài ra, việc thực hành khi học làm cho bạn cảm thấy thích thú, giúp bạn có động lực tìm hiểu các kiến thức hơn. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ như học hóa, vật lý thì tự làm thí nghiệm, học sinh học, địa lý thì tự tay vẽ bản đồ, vẽ mô hình,.. vừa học vừa chơi.

6. Học tập tốt, với thái độ tích cực

Việc học là cho bản thân mình, và do mình vì thế, đừng thụ động hay bị ép buộc từ bất cứ tác động bên ngoài nào sẽ khiến bạn cảm thấy gò bó mà kết quả lại không ra sao. Vậy nên, cần có thái độ học tập tích cực từ đó khi hiểu được tầm quan trọng của việc học sẽ thấy được không chỉ là các môn học để thi mà còn có những kỹ năng mềm khác như thuyết trình, giao tiếp, khả năng tư duy logic,.. còn rất nhiều lỗi để bạn khắc phục.

Cuối cùng việc học giỏi chỉ là phần dựa vào trí thông minh mà cái quan trọng là bạn phải định hướng được phương pháp học tập tốt ở cấp 3, là ở niềm tin và ý chí của mỗi người mà thôi. Do đó, hãy thay đổi thói quen, cách suy nghĩ mà chọn cho mình phương pháp học tập tốt ở cấp 3 ngay từ khi bước chân lên trung học phổ thông, tương lai trong tầm tay của bạn thôi, chẳng mấy chốc bạn sẽ thành công.Để học tập tốt hơn thì bạn

 
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *