0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Kinh nghiệm học tốt môn Vật lý 10

Trung tâm Gia Sư Nhật Minh – 0968.974.858

Kinh nghiệm học tập môn Vật lý 10 hiệu quả

Để học giỏi môn Vật lý 10  trong nhà trường, bạn cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý. 

Vật lí là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Khi học đến một vấn đề nào đó các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học môn Vật lý 10 một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ về lực đẩy, các bạn có thể hình dung đến chiếc bơm xe đạp, nén khí…điều này không những giúp các bạn nhập tâm hơn trong quá trình học mà còn biến những phần lý thuyết tưởng chừng khô khan thành mềm mại dễ học.

Nội dung liên quan

Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

Một số kinh nghiệm học tốt môn lý bạn cần biết.

1/. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý.

Cách học giỏi môn lý: bạn nên thường xuyên đọc sách Vật lý vui, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lý như tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường, trên Internet,… Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải – và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

2/. Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Nghe nói thì việc này cũ nhèm rùi nhưng mà nó vẫn rất có ích đấy các bạn ạ. Việc nghe bài hay không quyết định khoảng 45% lượng kiến thức mà bạn tiếp thu được vào đầu.

 

Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

3/ Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức sẽ giúp bạn học tốt môn lý nhanh hơn.

Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề vì thời lượng chương trình không cho phép. Cho nên, để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa chúng ta cũng cần tìm đọc thêm sách tham khảo (chứ không phải là sách giải bài tập). Đồng thời, nên làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó…Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp ta rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết; đọc thêm nhiều sách chúng ta mới nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thức trong sách giáo khoa.

4/ Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh

Sau khi đã được học lý thuyết, bạn áp dụng ngay vào làm bài tập bởi vì “trăm hay không bằng tay quen”. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những dạng cơ bản, sau đó nâng cao mức độ khó dần. Làm càng nhiều, bạn sẽ nắm vững kiến thức hơn, biết phân dạng các loại bài tập khác nhau và rèn luyện được tính cẩn thận khi làm bài. Học theo nhóm là phương pháp học khá phổ biến. Các thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ nhau, bổ sung cho nhau, cùng giúp nhau tiến bộ.

5/ Tập tính cẩn thận khi làm bài 

Nhiều bạn hiểu bài, nhưng đến khi kiểm tra lại không được điểm cao, nguyên nhân là vì làm bài cẩu thả dẫn đến sai đáp án, quên đơn vị. Do đó các bạn nên lập ra trình tự giải các bài toán vật lý cụ thể và làm theo từng bước đó. Các bước giải một bài toán Vật lý tốt nhất là: tóm tắt đề bài, đổi đơn vị, vẽ hình minh họa nếu có, suy nghĩ những công thức có thể dùng để giải, thế số tìm ra kết quả, cuối cùng là để ý đơn vị và xem kết quả có phù hợp với thực tế hay không.

6/ Tự tin vào bản thân 

Khi gặp những bài tập khó, các bạn đừng vội nản lòng, hãy tự an ủi rằng mình sẽ làm được. Bình tĩnh nghiên cứu những dữ kiện bài cho, suy nghĩ những hướng phát triển có thể sau đó áp dụng, biến đổi những công thức đã học để đưa ra kết quả. Với những phương pháp trên đây, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích môn Vật lý hơn và đạt được kết quả cao trong học tập.

 

Việc học Vật lý không quá khó mà cũng chẳng dễ. Trên đây  chia sẻ của trung tâm Gia sư Nhật Minh   với các bạn, hi cọng những chia sẻ đó sẽ giúp được các bạn nhiều. Cần nhất là ý thức học hỏi cộng với khả năng tiềm tàng của các bạn là mọi việc sẽ được hoàn thành hết mà!

Muốn học giỏi thì trước hết hãy tìm người thầy có thể truyền cho bạn cảm hứng học tập

Bạn nào mà đang như anh thì chắc cũng hiểu, chán nản nhất là khi một đứa đang mất gốc mà phải ôm quyển sách giáo khoa để “tụng kinh”, việc này có khác gì người Trái đất thấy chữ Sao hỏa đâu. Nhưng vì đã quyết tâm thi đỗ đại học bằng được nên dù có khó đến mấy anh vẫn phải cố “yêu lại từ đầu”. Những ví dụ, bài tập đơn giản trong sách giáo khoa anh đọc lí thuyết và công thức rồi mà vẫn chẳng thể giải được. Đến nỗi khi may mắn làm được một vài bài đơn giản trong sách giáo khoa Vật lí 10 anh đã ngồi giải đi giải lại hàng chục lần bài đó cho kiến thức in sâu trong đầu. Cách học này khá hiệu quả đó các em ạ . Nếu em chỉ làm một lần thì chưa nhớ được đâu, lâu lâu làm lại sẽ quên béng đi mất, nhưng giải tầm chục lần là đầu “vỡ” ra ngay. Các em có thể thử nhé!

Tuy nhiên, mọi thứ tiến triển một cách vô cùng chậm chạp cho đến một ngày đẹp trời khi anh đang lướt youtube và vô tình thấy “Bài giảng Chuyển động thẳng biến đổi đều” của thầy Phạm Văn Tùng. Nói không quá chứ cảm giác lúc đó của anh như trời hạn gặp cơn mưa, bài giảng thầy dạy rất chậm rãi và chi tiết, vô cùng phù hợp với những những đứa mất gốc Lí như anh. Anh vẫn nhớ lúc nghe xong bài giảng của thầy Tùng anh đã xắn tay giải hết bài tập Vật lí 10 trong sách giáo khoa về phần đó.
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

3 thoughts on “Kinh nghiệm học tốt môn Vật lý 10

  1. Pingback: PHƯƠNG PHÁP HỌC GIỎI VẬT LÝ LỚP 11 - Gia sư thanh hóa 0968 974 858

  2. Pingback: CÁCH HỌC VẬT LÍ 12 HIỆU QUẢ - Gia sư thanh hóa 0968 974 858

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *