0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

YÊU LỊCH SỬ THEO PHONG CÁCH CỦA GIỚI TRẺ

Trung tâm gia sư Nhật Minh – 0968 974 858

Thể hiện kiến thức lịch sử, tình yêu Tổ quốc và viết về khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời đang là tâm điểm của cuộc thi “Tự hào Việt Nam” thu hút hàng trăm nghìn học sinh náo nức tham gia.

 

Chung kết của cuộc thi với 85 gương mặt xuất sắc nhất được tổ chức ngày 13/12 đồng loạt trên cả nước.

Tự hào vì Việt Nam

Lần đầu tiên học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục  thường xuyên trên cả nước được đồng loạt tham dự cuộc thi “Tự hào Việt Nam” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Cty Cổ phần trò chơi Giáo dục trực tuyến (Egame) tổ chức. Những kiến thức về lịch sử, văn hóa quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ cũng như thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới được thể hiện qua 4 phần thi theo hình thức game trực tuyến: Theo dòng lịch sử, Hành trình đến địa chỉ đỏ, Danh nhân đất Việt và phần về đích có tên gọi Tự hào Việt Nam.

 Yêu lịch sử theo phong cách của giới trẻ - 1

Đông đảo học sinh tham gia cuộc thi Tự hào Việt Nam. Ảnh: Duy Đông

Với số điểm tuyệt đối 330 và vượt qua hàng trăm thí sinh cùng số điểm tuyệt đối với thời gian ấn tượng 1 phút 57 giây qua cả 4 phần thi, Trương Thị Bích Phương, học sinh lớp 10A3, trường THPT Cẩm Thuỷ 3, (Thanh Hóa) đoạt giải nhất cuộc thi tuần 2. Bích Phương chia sẻ: “Khác hẳn với nội dung và cách truyền tải trong sách, nội dung thi ở cả 4 vòng Tự hào Việt Nam rất dễ hiểu, dễ tiếp cận nên thu hút động đảo học sinh tham gia trong đó có em. Em thực sự bị hút vào cuộc thi là say mê làm bài trong thời gian ngắn thật ấn tượng. Và với kiến thức học hỏi được, em đã may mắn đạt giải nhất trong khi rất nhiều học sinh khác cũng có kết quả tốt như em”. Bích Phương là một trong những học sinh xuất sắc đầu tiên bước vào vòng chung kết năm của cuộc thi Tự hào Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức quy mô toàn quốc.

 Yêu lịch sử theo phong cách của giới trẻ - 2

 Ban Tổ chức theo dõi học sinh dự thi.

Vòng loại diễn ra trong 4 tuần thi từ 8/11 đến 5/12, đến nay đã có hơn 300.000 lượt học sinh dự thi đến từ 2.600 trường trên cả nước. Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Lê Quốc Phong cho biết, Ban Tổ chức thực sự bất ngờ trước sự tham gia một cách tự nhiên của đông đảo học sinh vì Cuộc thi không đưa ra tiêu chí đánh giá thi đua mà khuyến khích sự khám phá, thể hiện kiến thức của học sinh thông qua hình thức game trực tuyến. “Tôi cho rằng sở dĩ cuộc thi hấp dẫn bạn trẻ bởi cách thiết kế câu hỏi, nội dung vô cùng sáng tạo, giá trị và ý nghĩa về kiến thức lịch sử, văn hóa dễ dàng tiếp cận, tiếp thu. Hình thức chơi game liên tục biến đổi qua mỗi vòng thi khiến học sinh thích thú. Thời gian chơi – thi cũng nhanh gọn nên học sinh đạt điểm tối đa chỉ tối đa hết 3 phút!”, anh Phong nói.

Sau 4 tuần thi, 85 thí sinh có số điểm cao nhất, xuất sắc cùng thời gian hoàn thành nhanh nhất ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ tham gia Vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh, thành phố. Vòng thi này sẽ diễn ra đồng loạt tại 63 tỉnh, thành trên cả nước vào ngày 13/12. Với phần thi bài cảm nhận với chủ đề “Thanh niên với lịch sử, văn hóa dân tộc”.

Tình yêu qua góc máy, cảnh quay

Việc sử dụng smart phone với học sinh trở nên có ích hơn khi được sử dụng làm phương tiện thực hiện những clip có ý nghĩa để tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam”. Với nôi dung rộng mở, gợi ý các đề tài gần gũi gắn với các địa danh, di tích, danh nhân, loại hình văn hóa, nghệ thuật, các phong tục của địa phương nơi các em học sinh lớn lên và đang sinh sống…đã nhanh chóng thu hút đông đảo học sinh tham gia quay, dựng clip theo cách các em sáng tạo.

Tuy cách quay còn nghiệp dư, nội dung giới thiệu khá mộc mạc nhưng thể hiện tâm huyết của các em học sinh với thái độ yêu mến, trân trọng những địa danh quê hương. “Đó là niềm tự hào bởi “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”, Hoàng Minh Hiếu, học sinh lớp 11A11 trường THPT Bình Gia, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) chia sẻ. Clip “Bình Gia tôi yêu” của Minh Hiếu hiện dẫn đầu danh sách lượt xem và bình chọn dù đó không phải là điểm du lịch nổi tiếng nhất! Với cách thể hiện mộc mạc, Hiếu quay những cảnh gần gũi trong cuộc sống hàng ngày ở phố huyện, lồng nhạc nền bài hát giới thiệu về quê hương và ca sĩ không ai khác chính là học sinh của trường THPT Bình Gia thể hiện với tình cảm nồng nàn, tha thiết, thêm những đoạn đọc ráp thú vị.

Hiện an tổ chức nhận được 132 clip dự thi từ 37 tỉnh, thành gửi về. Với 5 clip có lượt xem và bình chọn nhiều nhất cùng với 10 clip được Ban Tổ chức chấm điểm sẽ lọt vòng vòng chung kết toàn quốc để xét trao giải.

Tại cả 2 nội dung thi, Ban Tổ chức trao mỗi phần thi một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải Nhì 10 triệu đồng và nhiều giải cá nhân, tập thể có giá trị chục triệu đồng.

“Học sinh luôn yêu lịch sử, văn hóa của mỗi vùng quê, của Tổ quốc, điều đó được thể hiện một cách tự nhiên, kết quả nhất qua cuộc thi Tự hào Việt Nam. Vai trò của người làm công tác giáo dục phải thiết kế ra những phương thức dễ tiếp cận, thu hút bạn trẻ”

– Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *