0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Phương pháp đánh lụi trắc nghiệm

Gần đây, hình thức thi bắt đầu đổi sang kiểu trắc nghiệm, điều này bắt buộc các em học sinh phải tập tành mọi cách để có thể thích nghi kịp thời. Nhưng đừng lo quá nhé, tất cả đều có cách giải quyết! Vẫn đề cao việc các em phải học bài kỹ lưỡng trước khi thi, nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài “bí kíp” bọc túi trong trường hợp cách bách nhé!

Theo như phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 mà Bộ GD&ĐT đã công bố thì ngoài môn Ngữ văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Kể cả môn Toán là một môn tự luận xưa nay thì cũng bị chuyển đổi. Điều này gây không ít cản trở cho các em học sinh để điều chỉnh hình thức học tập và thi cử.

Bài viết này sẽ giúp các em có một vài phương pháp để “đánh lụi” nhưng dù có thế nào thì đây cũng là những chọn lựa theo cảm tính. Cho nên, nó chỉ mang ý nghĩa tương đối, và còn phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nữa. Bài viết này chỉ dành cho các bạn Trung bình-Khá chứ không dành cho học sinh Giỏi. Chỉ khi không còn lựa chọn nào khác, hãy lấy bí kíp ra để sử dụng thôi nhé!

danh lui trac nghiem

I. SƠ LƯỢC VỀ BIÊN SOẠN TRONG ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM:

Một đề thi Đại học bao gồm 50 câu (chọn 1 trong 2 phần tự chọn), ngoại trừ Ngoại Ngữ. Các đáp án của mỗi câu sẽ được máy tính đảo lộn ngẫu nhiên. Theo lý thuyết thì các phương án A, B, C, D sẽ được tính theo XÁC SUẤT là 25%. Vậy cứ mỗi phương án A hoặc B,…thì sẽ chiếm 25% trong tổng số câu = 25% tổng số 50 câu = 12.5 câu. Cho nên, bất cứ mã đề nào cũng có tỉ lệ các đáp án như A, B, C, D chiếm 25% trong tổng số câu.

 

II. PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH “LỤI” TRONG BÀI THI:

1. Thay đổi một chút về cách học và làm bài:
Nếu xưa nay các em đã quen với cách học chậm nhưng chắc thì phải đổi sang cách học nhanh và bao quát. Ở bài thi trắc nghiệm sẽ yêu cầu giải những bài nhanh và không quá rườm rà, vì vậy đòi hỏi các em phải có kiến thức rộng và sự suy đoán nhanh để có các câu trả lời đúng nhất. Giải nhanh sẽ là chìa khóa giúp các em đạt được điểm cao nhất và kịp thời gian làm bài trong phần thi trắc nghiệm.

Hãy nắm những ý chính trong bài chứ không cần học dài lê thê để thi kiểu tự luận.

 

2. Đọc kỹ các câu hỏi và tìm ra từ khóa (key words):

Từ khóa là từ máu chốt trong câu hỏi, khi đọc và xác định được từ khóa, các em có thể trả lời nhanh chóng và không bị lạc đề ở những câu trả lời bên dưới.

Điều này cũng giúp bạn hiểu được câu hỏi muốn nói gì và mình sẽ hình dung được những câu trả lời thế nào. Thường thì đáp án sẽ có dính từ chìa khóa ấy để bạn có thể dò và chọn lựa thích hợp nhất.

3. Áp dụng phương án loại trừ:
Khi đứng trước các đáp án có bộ giống nhau và bạn quá phân vân để đưa ra chọn lựa, thì phương pháp loại trừ là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Hãy loại trừ các phương án sai trước, loại trừ càng nhiều càng tốt để cuối cùng có đáp án còn lại cho mình.

Nếu trong trường hợp vẫn khó loại trừ, bạn hãy phỏng đoán, xem xét cái nào hợp lý để chọn hơn, đó là cách cuối cùng dành cho bạn. Nếu bạn ấn tượng với câu nào trước, hãy chọn nó vì sự cảm tính lần đầu thường đúng hơn những lần sau.

Xem thêm: Mẹo để học tốt các môn toán lý hóa

4. Phân bổ thời gian hợp lý:
Đầu tiên phải lướt qua hết các câu hỏi để xem tổng đề bài có bao nhiêu câu. Sau đó phân chia thời gian đều cho các câu hỏi để không bị quá thời gian làm bài. Các em hãy lướt qua các câu hỏi, dừng lại và làm những câu dễ trước, câu nào khó thì bỏ qua để xíu nữa mình quay lại. Một điều lưu ý, các em thà đánh lụi còn hơn bỏ câu trắng. Không được bỏ một câu nào hết vì có thể đánh lụi nếu đúng sẽ được điểm.

Thường thì khi đọc câu hỏi xong, các em nên nhẩm trước câu trả lời nếu mình biết. Vì khi xuống các câu trả lời sẽ làm các em bị phân tâm và rối lên khi nó tựa tựa giống nhau. Hãy đọc thật kỹ rồi hẳn chọn lựa. Khi làm bài xong, đừng vội nộp bài sớm. Hãy dò lại thật kỹ, xem xó bỏ sót các câu nào không để không phải hối tiếc!

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trung tâm Nhật MInh hỗ trợ về các lĩnh vực gì thì các em cứ comment nhé! Chúc các em học thật tốt!

 

III.Bí kíp đánh lụi trắc nghiệm

Mình nghĩ việc đánh lụi trắc nghiệm cũng rất quan trọng vì nó giúp ích rất nhiều cho việc bài thi của bạn có cao điểm hay không. Thành công hay không là do bản thân chứ không phải do việc bạn thắp hương cầu phật nhắm mắt khoanh lụi. Vì vậy nên hôm nay mình chia sẻ một vài kinh nghiệm mà mình học được trên mạng cũng như kinh nghiệm thực hành của mình suốt thgian vừa qua.
Trước hết các bạn nên tìm hiểu nguyên tắc của người ra đề trắc nghiệm.
1. Các nguyên tắc của đề trắc nghiệm:
Tùy theo đề thi mà số câu sẽ khác, nay mình lấy tiêu biểu cho đề thi đại học nhé.
Đề thi ĐH gồm 50 câu( chọn 1 trong 2 phần tự chọn), ngoại trừ môn Ngoại Ngữ.
Trong 50 câu này những phương án đúng sẽ được máy tính sắp xếp đảo lộn ngẫu nhiên lung tung lên. Tuy nhiên, 1 điều chắc chắn nó vẫn theo quy luật XÁC SUẤT, vì có 4 phương án A B C D nên tỷ lệ xác suất mỗi phương án theo lý thuyết luôn là 25%==> bao giờ số phương án A đúng trong đáp án =25% tổng số câu=25% trong 50 (câu)=12.5 (câu), dĩ nhiên ở đây đang xét theo lý thuyết.
===> cho nên bao giờ trong bất kì đáp án mã đề nào số đáp án A ( hoặc B hoặc C hoặc D)Đúng luôn xấp xỉ=12.5 câu===>hay bằng 25% tổng số câu
Trong đáp án Đề hóa năm 2009 khối A với mã đề 175 kết quả như sau (các số liệu điều lấy nguồn tham khảo trên mạng).
+ trong 50 câu có đáp án câu đúng: +11 câu A +12 câu B +13 câu C +14 câu D =====> tuy tỷ lệ kia ko tuyệt đối đúng với số câu đúng mỗi phương án 12.5 (câu)====> nhưng nó có mang ý nghĩa tương đối đúng ====> trong 50 câu : số phương án A ( hoặc B hoặc C hoặc D) đúng luôn xấp xỉ là 12.5( câu).

2. Phương pháp lụi:

Vậy từ những hiểu biết ở trên, các bạn hs trung bình – khá hãy tận dụng điều đó để “lụi” tốt hơn:
– Đồi với các bạn này thì mục tiêu khả dĩ nhất có thể là 3.0 – 5đ. Các bạn nên nhớ đừng bắt đầu làm bài với tư tưởng làm hết toàn bộ đề thi (1 sự thật hiển nhiên là nó ko thể xảy ra). Chính tâm lí đó sẽ làm bạn nóng vội, tính toán ko kỹ, mắc nhiều sai sót hơn và đương nhiên là điểm ko thể cao. Bạn nên nhớ là chỉ tập trung làm dưới 20 câu trong đề thi (hoặc ít hơn nếu mục tiêu của bạn thấp hơn và trình độ thấp hơn. Chúng tôi đề nghị là 20 câu). 20 câu đó dĩ nhiên là những câu thuộc loại quen thuộc và tương đối dễ (đừng hiểu nhầm. Dễ hơn so với những câu khác thôi chứ làm đúng 20 câu cũng là vấn đề nhé! ). Hãy dành 60- 80’ cho 20 câu đó. Thời gian dài hơn nên dĩ nhiên bạn phải tính toán cẩn thận và ko dc có sai sót. Theo lý thuyết bạn sẽ dc 4đ.
– Thời gian còn lại hãy đánh lụi. Bạn liệt kê trong những câu chắc chắn đúng đó, như là bao nhiu câu A đúng, B, C, D tương tự. vd thế này: bạn làm đc 23 câu, trong đó: 2 câu A đúng + 7 câu B đúng+ 7 câu C đúng+ 7 câu D đúng => trong 27 câu còn lại cứ check A hết cho tớ, sẽ đúng đc thêm ít nhất 10 câu nữa nghĩa là dc thêm 2đ nữa (dĩ nhiên đang xét trên lý thuyết).
– Đừng coi thường. Khả năng đánh lụi mỗi câu là 25% (ko hề nhỏ). Nó có thể mang lại cho bạn ít nhất là 1-1,5đ hoặc hơn. Hoàn thành mục tiêu đề ra.
– Trường hợp xấu nhất: Tất nhiên ko phải bao giờ trong 23 câu chắc chắn đúng lại có tỷ lệ 2A,7B,7C,7D ngon ơ như vd kia Trường hợp xấu nhất trong 30 câu chắc chắn đúng đó có tỷ lệ số câu đúng A = B = C = D = 25% như trường hợp này chẳng hạn:
trong 30 câu có = 7A+ 7B+7C+9D lúc đó mình phải làm sao đây => chọn toàn bộ 20 câu còn lại là phương án A (hoặc B,C)( ko phải D) chắc chắn mình sẽ đúng thêm ít nhất 5 câu nữa =1 đ
Thậm chí trong trường hợp bạn chỉ làm 20 câu (lời khuyên của tôi cũng là chỉ nên tập trung làm 20 câu) thì xác suất sẽ cao hơn nữa:
giả sử 20 câu có 5A, 5B, 5C, 5D đúng===> khoanh toàn bộ phương án còn lại(30 câu còn lại) là A ===> sẽ trúng thêm được 12.5 – 5 = 8 câu đúng nữa( 8 câu tương ứng 1.6 điểm).
Chính vì thế, xác suất thành công cao hay ko phụ thuộc vào những câu mà bạn đã dốc sức làm trong 60-80’ trước có thành công hay ko.
Dĩ nhiên những cái ở trên đây là “lụi” may rủi, nghĩa là ko qua bất cứ chu trình thao tác suy nghĩ tính toán nào. Vậy chúng tôi giới thiệu cho các bạn cách nâng cao khả năng đánh trúng hơn nữa, nghĩa là bạn phải nâng cấp kĩ năng từ “lụi trong bóng tối” thành “lụi ngoài ánh sáng” hay “lụi có tính toán”.


3. Kinh nghiệm cá nhân:
Nói gì thì nói, việc đánh lụi rất quan trọng và nguy hiểm. Bạn hãy đảm bảo chắc chắn 100% rằng những số câu mà bạn có thể làm đúng, nhớ là có thể làm đúng nhé. Để có thể ra một kết quả ok nhất.
Ở những câu bạn đang lưng chừng không biết đúng hay sai thì tốt nhất nên xem nó như một câu không biết để tránh trường hợp phần sau sai kết quả
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *