Đối với những người chưa thân quen, người lạ mới gặp lần đầu các bạn nên biết chuyện gì nói được và không nói được.

Tâm sự những chuyện có tính riêng tư cao

Không phải đối với ai các bạn cũng có thể vô tư tâm sự chuyện thầm kín của bản thân được. Nhất là những chuyện liên quan đến vấn đề riêng tư như tình trạng cuộc sống hôn nhân gia đình, những điều không vừa ý trong công việc, nói xấu ai đó, những việc sai lầm từng làm hay những gì được xem là bí mật của bạn. Không nên quá thẳng thắn với người lạ về những điều bạn không dám kể cùng ai.

khong noi chuyen rieng tu 537x300 - Không nên nói chuyện gì với người lạ?
Hạn chế nói chuyện riêng tư đối với người lạ, người mới quen

Nói những điều tiêu cực

Cảm xúc của bạn có thể ảnh hưởng đến ấn tượng với người khác. Ai cũng mong muốn tiếp xúc với những người luôn vui vẻ, mang lại nhiều năng lượng tích cực. Nếu ngay lần nói chuyện đầu tiên bạn thể hiện bản thân là một con người tiêu cực, khả năng cao đối phương sẽ không muốn nói chuyện với bạn thêm lần nữa. Thay vào đó hãy cứ nói về những điều tốt đẹp, tạo bầu không khí vui vẻ giữa hai người để duy trì mối quan hệ dễ hơn.

Chê bai đối phương

Phép lịch sự tối thiểu giữa người và người là không nên chê bai thẳng mặt người khác bằng những lời lẽ quá khó nghe. Nếu đối phương làm điều gì quá sai trái với đạo đức và pháp luật thì tùy vào hoàn cảnh để hành xử cho đúng. Những với những trường hợp bạn muốn tạo dựng mối quan hệ thì với lần gặp đầu tiên cùng người lạ không nên chê bai người ta quá nhiều nhé.

khong che bai 400x300 - Không nên nói chuyện gì với người lạ?
Không nên chê bai thẳng thắn đối phương trong các cuộc giao tiếp

Nâng cao quan điểm cá nhân

Một trong những điều kiêng kỵ khi giao tiếp đó là xem thường quan điểm đối phương, nâng cao quan điểm cá nhân. Hãy học cách tôn trọng từng ý kiến của mỗi người. Đối với lần gặp đầu tiên hãy thể hiện thiện chí rõ ràng từ cách nói chuyện cởi mở, vui vẻ, biết khen đúng lúc thay vì chực tìm lỗi sai của người khác để chê bai hay chỉ trích nhé.

Không nên hỏi dồn dập, hỏi như tra khảo đối phương

Một trong những điểm sai nhiều người dễ mắc phải đó là đặt câu hỏi quá nhiều cho đối phương. Đặc biệt là hỏi một cách dồn dập và hỏi chi tiết như đang tra khảo. Điều này cực kỳ gây cảm giác khó chịu cho người đối diện và gây mất điểm trong lần đầu nói chuyện. Các bạn nên biết chuyện gì nên hỏi, chuyện gì không nên hỏi. Khi đối phương muốn chia sẻ người ta luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho bạn giúp câu chuyện được kéo dài.

Đó là một số điều nên tránh, không nên nói với người lạ. Các bạn cũng nên lưu ý thêm để tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người nhé.

Nên làm gì cho buổi nói chuyện đầu?

Đã tham khảo không nên nói những gì với người lạ vậy điều nên nói, nên làm gồm những gì? Cùng tham khảo xem nhé.

Luôn cười

Để tạo được ấn tượng tốt đẹp với người đối diện trong lần đầu nói chuyện hãy luôn nở nụ cười nhé. Nụ cười nhẹ hay nụ cười tươi đầu tạo được cảm giác vui tươi, tích cực đến người đối diện.

cuoi vui 507x300 - Không nên nói chuyện gì với người lạ?
nở nụ cười vui vẻ tự tin khi giao tiếp dễ gây được ấn tượng tốt

Nói những điều cần nói

Vậy khi nói chuyện lần đầu với người lạ thì điều gì nên nói, điều gì được xem là thích hợp để gợi câu chuyện? Các bạn có thể nhắc đến những chủ đề đơn giản như: hỏi tên tuổi, sơ qua về công việc, hỏi về sở thích hoặc thói quen thường làm, hỏi về những chủ đề đang hot hiện nay, cùng những chủ đề khác. Nên hạn chế hỏi những điều không nên nói như đã nhắc đến ở trên nhé.

Cách nói chuyện

Với buổi gặp mặt đầu khi nói chuyện với người mới quen chưa có sự hợp ý nhau vậy hãy nói vừa đủ, nói chậm, nói mạch lạc và đi vào ý chính. Các bạn nên hạn chế nói nhanh, nói nhiều, nói ẩn ý và muốn đối phương phải hiểu được ý mình. Thay vào đó hãy cứ nói chuyện thành thật với nhau, mạnh dạn chia sẻ những thông tin để giúp đôi bên hiểu nhau hơn.

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Nói chuyện tự nhiên có kết hợp với ngôn ngữ cơ thể biểu hiện rõ việc bạn có quan tâm đến cuộc trò chuyện. Vậy nên bên cạnh lắng nghe người nói thì đừng ngần ngại bổ sung thêm những cử chỉ đơn giản như gật đầu, cái ừ nhẹ, hành động biểu hiện đã hiểu nhé.

Trên đây chính là những lưu ý giúp các bạn có cuộc trò chuyện lần đầu với người lạ thêm hiệu quả hơn. Để tạo dựng được mối quan hệ với người khác dễ dàng thì việc hiểu rõ cách giao tiếp là rất cần thiết. Vậy nên đừng ngại đầu tư cho mình những khóa học hữu ích từ các diễn giả nổi tiếng có nhiều kinh nghiệm từ Vera Hà Anh. Địa chỉ chuyên cung cấp khóa học chất lượng giúp các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp thật tốt.