Với các em học sinh khối 5 và khối 9, chỉ còn 4 tháng nữa là các em sẽ bước vào kỳ thi Chuyển cấp với nhiều áp lực để chọn trường mơ ước. Việc làm bài thi là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của các em học sinh. Hãy cùng xem những lưu ý mà Gia sư Nhật Minh chia sẻ dưới đây để các em có tâm lí tốt khi bước vào phòng thi nhé:

 

Kiểm tra những giấy tờ cần thiết

Vào những kỳ thi trước, rất nhiều học sinh bị quên giấy tờ cần thiết để làm thủ tục dự thi dẫn đến mất bình tĩnh khi bước vào phòng thi. Vì vậy, buổi tối trước ngày đi thi, các em nên chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như giấy báo dự thi, Căn cước công dân… cho vào một túi hồ sơ nhỏ để trong cặp xách. Phòng bất trắc xảy ra, các em có thể photo công chứng thêm một bản. Trong trường hợp khi đến phòng thi nhưng phát hiện ra mình bị quên giấy tờ thì nên báo ngay cho hội đồng thi.
Để tránh tình trạng ngủ quên, các em nên đặt đồng hồ báo thức. Việc di chuyển của các học sinh rất quan trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy, nên đi sớm để có chuẩn bị kỹ càng, vì đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài

Thí sinh cần mang theo đủ nước để uống

Theo các chuyên gia tâm lý, rất có thể nước làm tăng tốc độ truyền thông tin giữa các tế bào não. Một khả năng khác là những người uống đủ nước sẽ không bị phân tán tư tưởng bởi cảm giác khát nước mà nhờ đó có thể tập trung giải quyết bài thi. Vì vậy, các em nên chuẩn bị nước uống đầy đủ trong phòng thi để giúp tinh thần sảng khoải và tập trung hơn trong bài làm của mình.

Chú ý vật dụng mang vào phòng thi

Theo quy định, học sinh được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc gia hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo), atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý. Do đó, các học sinh chuẩn bị sẵn thước kẻ, ê ke, compa, viết chì, cục gôm. Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng.
Lưu ý các học sinh nên chuẩn bị 2 -3 cây viết cùng màu, đầy mực; thường dùng bút bi màu xanh, tránh dùng bút máy. Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì nên chỉ cần tô mờ máy không nhận. Bên cạnh đó, tờ giấy thi nhàu, mồ hôi chảy ướt giấy cũng khó khăn khi chấm.  Bên cạnh đó, các học sinh nên có một đồng hồ đeo tay để có thể kiểm tra và phân bố thời gian làm bài thi hợp lý.

Chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt

Theo các chuyên gia, để hoàn thành tốt kỳ thi diễn ra trong nhiều ngày, các em không chỉ cần trang bị kiến thức tốt mà còn cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý. Yếu tố đặc biệt quan trọng còn ở việc nắm vững quy chế, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Vào thời điểm này các em không nên thức đêm để học bài, nên để đầu óc thoải mái, ngủ sớm. Phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà cho các em học sinh trước khi đến điểm thi, tránh khả năng bị ảnh hưởng sức khỏe do đồ ăn bên ngoài.
Trải qua mỗi một môn thí, các em thường dành nhiều thời gian để trao đổi về môn thi cũ dẫn đến tâm lý không tốt cho việc làm bài môn thi tiếp theo. Do đó, làm bài môn thi nào các học sinh nên quên bài môn thi đó và tập trung vào cho môn thi tiếp theo. Khi làm bài thi, các học sinh nên làm thật kỹ lưỡng. Với bài thi trắc nghiệm thì tô ô trắc nghiệm phải thật cẩn thận.

 

Qua bài chia sẻ này, Gia sư Nhật Minh hi vọng các em học sinh hãy nắm rõ những quy tắc trên để đạt hiệu quả tốt nhất khi bước vào phòng thi nhé!