0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Cuộc đời đẫm nước mắt của công chúa Đinh Phất Kim

Cuộc đời đẫm nước mắt của công chúa Đinh Phất Kim

Sinh ra trong thân phận Hoàng gia cao quý, những tưởng cuộc đời Đinh Phất Kim sẽ được hưởng vinh hiển, hạnh phúc nhưng cuộc đời bà lại là những bi kịch nối tiếp nhau.

Sau khi thống nhất thiên hạ năm 968, Đinh Tiên Hoàng được “bầy tôi dâng tôn hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế” và “đặt trăm quan” để cai trị nhà nước Đại Cồ Việt.

Trong 12 sứ quân bại trận dưới tay vua Đinh, Ngô Nhật Khánh là lãnh đạo tàn dư cuối cùng của nhà Ngô, chính là sứ quân hàng phục sau cùng.

Vua Đinh biết tâm tư và đoán được con người Ngô Nhật Khánh vẫn luôn nuôi tính chuyện phục thù cho nhà Ngô nên đã nghĩ nên việc gả con gái cho tướng họ Ngô.

Công chúa Đinh Phất Kim được vua cha lựa chọn cho cuộc hôn nhân chính trị này.

“Tướng quân Ngô Nhật Khánh là người thao lược vào bậc nhất nhưng chưa thực sự tận trung vì sự nghiệp của cha, giặc Tống và Giặc Chiêm đang lăm le bờ cõi, nếu được Nhật khánh giúp thêm vây cánh thì Đại Cồ Việt ta còn gì bằng… Cha muốn con ưng thuận lời thỉnh cầu của Nhật Khánh, để lấy tình phu phụ thuyết phục Nhật Khánh giữ trọn đạo hiếu trung”.

Vua Đinh dạy bảo công chúa Phất Kim như vậy.

Theo Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, thì Ngô Nhật Khánh là bà con của Ngô Quyền, lúc nào cũng nuôi chí phục thù, mong dựng lại cơ đồ nhà Ngô …

Một hôm, sau khi nhận được mật thư của vua Chiêm thông báo sẵn sàng chu viện binh lính đánh Đại Cồ Việt, Ngô Nhật Khánh đem vợ chạy sang Chiêm Thành.

Ngô Nhật Khánh dẫn vợ là công chúa Đinh Phất Kim rời khỏi Hoa Lư, chạy sang Chiêm.

Tới cửa biển Nam Giới (tức là cửa Sót, nằm ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay), không đưa vợ đi cùng, Ngô Nhật Khánh rút dao bên mình ra, xẻo má vợ mà kể tội:

“Cha mày đã lừa gạt để ức hiếp mẹ con ta. Ta có đâu lại vì mày mà bỏ qua tội ác của cha mày. Thôi, mày hãy trở về, ta sẽ một thân một mình đi tìm ai có thể cứu được ta đây…”.

Nói xong, vị phò mã của vua Đinh sang thuyền chiến cạnh đó hối thúc quân chèo, bỏ lại lâu thuyền công chúa và những nữ hầu.

Đinh Phất Kim cùng những người còn lại quay trở về Hoa Lư chạy chữa thuốc men.

Tuy vết thương trên mặt đã lành nhưng nỗi đau trong lòng sẽ không thể nào vơi, cuối cùng, công chúa Đinh Phất Kim đã xuống tóc, nương nhờ nơi cửa Phật tại một ngôi chùa ở Kinh thành Hoa Lư.

Nhưng bi kịch chưa dừng lại ở đây, năm 979, vua cha và người anh bị nghịch thần là Đỗ Thích sát hại. Lê Hoàn cùng hoàng hậu Dương Thị lên làm nhiếp chính. Ngô Nhật Khánh và vua Chiêm Thành dẫn hơn một nghìn chiến thuyền thuỷ quân xuất chinh theo hai cửa biển Đại Ác và Thần Phù vào đánh Đại Cồ Việt cũng bị bão dìm chết. Quá đau đớn, tuyệt vọng, Đinh Phất Kim nhảy xuống giếng nước lầu Vọng Nguyệt, phía tây bắc kinh thành Hoa Lư tự vẫn, kết thúc một cuộc đời buồn đau.

Cuộc đời “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn” của Đinh Phất Kim khiến cho hậu thế muôn phần thương cảm.

Trong các triều đại phong kiến, nhiều nàng công chúa đã bị “gả bán” vì những mưu đồ chính trị của triều đình, nhưng có lẽ không ai phải chịu cảnh đau khổ như nàng công chúa Phất Kim.

Có lẽ bà là nàng công chúa bất hạnh bậc nhất trong lịch sử phong kiến nước Việt.
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *