0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Cách học tốt môn Mỹ Thuật hay nhất

Cách học tốt môn Mỹ Thuậttrung tâm gia sư  Nhật Minh chia sẽ ở bài viết sau đây đảm bảo con bạn có thể tiến bộ nhanh chóng, từ đó bé sẽ không còn sợ môn Mỹ Thuật nữa.
Quý phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình có thể phát triển toàn diện cả về giáo dục văn hóa lẫn kỹ năng, đi kèm theo đó là giáo dục thẩm mỹ. Chính vì lý do đó mà những môn học mang tính thẩm mỹ cao như  m nhạc hay Mỹ thuật đã được đưa vào trong chương trình học của các em kể từ mẫu giáo cho tới hết cấp 2. Cấp 3 trở đi là thời gian cho những em nào thực sự có năng khiếu và muốn theo đuổi môn học này thì sẽ đi học chuyên sâu hơn ở các lớp thanh nhạc, lớp dạy vẽ, v.v… Nếu như  m nhạc dạy các em về tình yêu thương cuộc sống, hướng tới điều tốt đẹp thì Mỹ thuật dạy các em sự sáng tạo, hướng các em tới cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Mỹ thuật giúp các em phát triển tư duy hơn bởi các em cần phải quan sát, hiểu, tư duy và cảm nhận về cái đẹp mà các em thấy, phát triển cho các em các năng khiếu về mảng kiến trúc, hội họa hay thiết kế ngay từ bé. Đây là môn học đòi hỏi năng khiếu, tuy nhiên không phải vì thế mà không có năng khiếu là không thể học. Cùng điểm qua một vài điều cần có mà gia su day ve chia sẽ sau đây để học tốt môn Mỹ thuật nhé.
Cách học tốt môn Mỹ Thuật
Cách học tốt môn Mỹ Thuật

Tìm ra niềm đam mê

Từ khi con người xuất hiện, từ thời cổ xa xưa họ đã biết đưa cái đẹp vào trong đời sống, làm đẹp cho nhà cửa cho đồ vật hay cho chính bản thân, ngày đó chủ yếu xuất phát từ việc đơn giản họ thấy đẹp và nó nói lên tâm tư nguyện vọng của mỗi người.  Sau này khi cuộc sống phát triển hơn thì nghệ thuật cũng bắt đầu được chú trọng với các công trình kiến trúc đậm chất sáng tạo, thiết kế nhà cửa hiện đại và tiện nghi hơn… Chính vì vậy Mỹ thuật được đưa vào giảng dạy khi các em còn bé, để định hướng cho các em phát triển tốt hơn về giáo dục thẫm mỹ, góp phần sau này phát triển chung xã hội, cộng đồng. Vì đây là một môn học thiên về năng khiếu và sự sáng tạo, nên đối với nhiều em học sinh không có năng khiếu thì sẽ dễ không muốn học môn này và gây ra tình trạng chán nản trong học tập. Đòi hỏi các em phải đi tìm niềm đam mê cho bản thân mình hay khơi dậy niềm hứng thú với môn học để có thể học tập tốt hơn.
Mỹ thuật đòi hỏi sự cảm nhận cái đẹp và ý nghĩa của nó thông qua việc quan sát, nên để tìm ra được niềm đam mê cho bản thân đòi hỏi mỗi người phải có sự quan sát thường xuyên với mọi điều, mọi sự vật sự việc diễn ra trong cuộc sống. Hãy chọn quan sát những điều mà bản thân mình yêu thích, ví dụ có người thích ngắm nhìn bầu trời, người thích ngắm hoàng hôn, người thích nhìn cảnh nông dân lao động ngoài ruộng… Chính từ những cái chúng ta thích, chúng ta sẽ có thể cảm nhận sâu hơn và mong muốn mang cái đẹp đó giữ lại bằng chính sự cảm nhận của chúng ta, bằng cách vẽ chúng lại với tình cảm mà chúng ta dành cho sự vật, sự việc đó.
Phương pháp học tốt môn Mỹ Thuật
Phương pháp học tốt môn Mỹ Thuật

Cảm nhận tốt về màu sắc

Để học tốt Mỹ thuật thì màu sắc là điều quan trọng không thể thiếu, một bức tranh dù vẽ đẹp bao nhiêu nhưng màu sắc không hài hòa và hợp với nhau cũng sẽ khiến bức tranh mất giá trị. Vậy nên màu sắc là vô cùng quan trọng trong một bức tranh. Để có thể dùng màu và phối màu hài hòa là điều không phải ai cũng có thể làm. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng màu một cách tương đối nếu như không phải là người chuyên về Mỹ thuật bằng cách đọc tham khảo nhiều sách vở về cách phối màu sắc, nhìn các tranh vẽ từ những họa sĩ để xem cách họ kết hợp màu với nhau, hay xem cách pha chế màu từ các clip hướng dẫn trên mạng. Sau đó thì tự mình phối hợp, pha màu theo cảm nhận mà đã được học hỏi, nhờ sự đánh giá từ giáo viên dạy Mỹ thuật hay những người có khiếu thẩm mĩ, có chuyên môn để có thể biết được bản thân mình đã có cảm nhận màu sắc như thế nào.

Sắp xếp bố cục bài vẽ

Bên cạnh màu sắc thì việc sắp xếp bố cục các sự vật trong một bức tranh cũng không kém phần quan trọng. Bố cục sẽ giúp bức tranh nhìn có hồn và có độ sâu hơn, nó tạo nên sự cân đối cho bức tranh và dễ cảm nhận được các sự vật, sự việc hay con người được vẽ trong bức tranh đó hơn. Bố cục đòi hỏi con mắt thẩm mĩ để có thể sắp xếp cân đối. Để rèn luyện được điều này thì cũng giống như chúng ta rèn cách cảm nhận màu sắc. Đó là tham khảo, quan sát các bức tranh đến từ các họa sĩ hay đọc trên mạng, từ sách vở về cách sắp xếp bố cục hợp lý. Có thể đi thăm quan các bảo tàng mĩ thuật để có được sự quan sát đa dạng và thực tế hơn cho bản thân.
Bí quyết học tốt môn mỹ thuật
Bí quyết học tốt môn mỹ thuật

Luyện nét vẽ cứng cáp hơn

Rất nhiều em học sinh lên tới cấp 2 rồi nhưng vẽ hình người vẫn còn rất yếu và thiếu căn bản, đó chính là vì các em không chú trọng tới việc rèn luyện trong môn học. Nét vẽ tốt cũng giúp con người có hứng thú để vẽ hơn. Thử tưởng tượng chúng ta muốn vẽ một buổi chiều hoàng hôn thật đẹp nhưng lại không thể vẽ ra vì không có kiến thức căn bản của các nét vẽ thì thật buồn. Thường xuyên học các cách vẽ trên mạng hay in các tranh vẽ ra và tập đồ theo để quen tay cũng là một cách để rèn luyện nét vẽ của bản thân. Chúc các em thành công!

Rèn luyện kỹ năng thực hành chính là việc rèn luyện nâng cao khả năng chuyên ngành, là việc áp dụng các kiến thức từ lý thuyết đến việc thể hiện thực hành kỹ thuật bằng tay, kết hợp với khối óc. Kết quả cuối cùng là sản phẩm, là bài vẽ hay là tác phẩm.

Kỹ năng thực hành cụ thể trong môn hình họa này bao gồm: xác định và xây dựng bố cục, kỹ năng phương pháp dựng hình, đánh bóng và hoàn chỉnh bài.

Xây dựng bố cục như thế nào cho hợp lý, đẹp và có sáng tạo?

Thông thường, trong nguyên tắc xây dựng bố cục thường nói đến yếu tố cân bằng, cân bằng về hình, về đậm nhạt và cả về màu sắc.

Để có một bố cục đẹp thì ngoài việc lựa chọn vị trí đẹp thì việc nắm bắt về cấu trúc, đặc điểm hình để xác định cũng là một vấn đề quan trọng.

Không phải bất cứ bố cục nào cũng chia khoảng cách hai bên hay ở trên, ở dưới bằng nhau mà cần phải phụ thuộc vào cấu trúc chung của mẫu.

Ví dụ, xây dựng bố cục khi bài vẽ ở góc độ người ngồi nghiêng khác với góc độ người ngồi chính diện, vì người ngồi nghiêng thì thân mình rơi về một bên, phía trước tạo khoảng trống rất nhiều vì thế trọng lượng sẽ không được cân bằng, nếu chia khoảng cách 2 mép giấy bằng nhau thì bố cục sẽ bị lệch.

Như vậy việc xác định và xây dựng bố cục phải luôn linh hoạt, phụ thuộc theo mẫu chứ không nhất nhất bố cục nào cũng tuân thủ theo phương pháp chia đều các khoảng cách.

Ngoài ra việc xử lý không gian cũng làm cho bố cục có sự thay đổi, cần phải có cách xử lý đậm nhạt cho phù hợp để bố cục bài vẽ có sự cân bằng và dẹp.

Kỹ năng dựng hình:

Việc dựng hình có hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quan sát, so sánh, phân tích, đánh giá và nắm vững lý thuyết về phương pháp dựng hình, kiến thức về giải phẩu tạo hình, phối cảnh xa gần, kỹ năng sử dụng que đo, dây dọi…

Đây là những yếu tố cần thiết mà người học cần phải nắm được và vận dụng chúng khi dựng hình.

Ngoài ra, muốn nâng cao kỹ năng trên người học cần phải thường xuyên rèn luyện bằng cách vẽ nhiều để có thể thuần thục hơn, phát hiện ra nhiều phương pháp vẽ khác hiệu quả hơn.

Muốn thế người học có thể trang bị cho mình một quyển sổ ghi chép, và việc ghi chép chủ yếu là vẽ, là kí họa. Vẽ để ghi nhớ, vẽ để nắm bắt, để hiểu và tăng cường khả năng xác định hình, nhuần nhuyễn hơn về phương pháp dựng hình….

Việc ghi chép này có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc và có thể ghi chép mọi thứ, mọi đối tượng, ví dụ nếu ta vẽ nhiều bàn tay, bàn chân ở các tư thế khác nhau thì ta sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc, về hình thái của chúng, và việc ghi chép đó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong các bài vẽ hình họa bán thân hay toàn thân, hơn nữa nó còn có thể hỗ trợ cho các môn học khác của chuyên ngành như bố cục, kí họa…

Một yếu tố quan trọng nữa là muốn dựng hình có hiệu quả thì người học phải biết sử dụng que đo và dây dọi có hiệu quả. Đây chính là hai công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc xác định và xây dựng hình.
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *