0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

NUÔI DẠY CON KIỂU VIỆT NAM CÓ ĐÁNG TỰ HÀO

 

NUÔI DẠY CON KIỂU VIỆT NAM CÓ ĐÁNG TỰ HÀO?

💓 1. Rất chịu khó học hỏi để yêu thương và nuôi dạy con tốt hơn

Văn hoá Việt Nam khá nhiều truyền thống và khép kín, nhưng trong việc dạy con, phần lớn cha mẹ Việt đều rất chịu khó học hỏi và cởi mở trước những phương pháp mới. Dẹp bỏ truyền thống hay cái tôi qua một bên, miễn là những phương pháp đó mang lại hiệu quả tích cực cho con, cha mẹ sẵn sàng tìm hiểu và áp dụng. Chính bởi sự tiếp thu tiến bộ này, mà trẻ em Việt Nam ngày nay được thấu hiểu hơn cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý, được yêu thương đúng cách hơn. Có thể kể đến những tín hiệu đáng mừng như sự giảm đi của đòn roi khi dạy con, nhiều cha mẹ không ép con ăn vì hiểu tầm quan trọng của việc lắng nghe cơ thể, hay cha mẹ bình tĩnh hơn khi con bước vào tuổi teen.

💓 2. Rất hiếm khi, hoặc không bao giờ, bỏ rơi con

Tuổi dậy thì là thời điểm nhạy cảm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thuộc mọi nền văn hoá. Ở một số nước u Mỹ phát triển nơi đề cao chủ nghĩa cá nhân, nhiều teen gặp các vấn đề nghiêm trọng như uống rượu, chơi thuốc, gia nhập băng nhóm, có thể bỏ học và bỏ nhà luôn. Các cha mẹ trong trường hợp này có thể biết nhưng không thể làm gì hơn, hoặc không quan tâm can thiệp bởi cuộc đời của con là do con quyết. Vì thế ở phương Tây, tuổi teen là bước ngoặt của nhiều người, thời điểm mà họ thất học, mất định hướng và sau này có thể trở nên vô gia cư, nghiện ngập kéo dài hoặc sống chật vật. Cha mẹ Việt Nam lại khác. Nếu biết con đang làm những việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai, họ sẽ làm mọi cách để con thay đổi, kể cả kèm cặp nghiêm khắc hay xử lý mạnh tay. Nếu con bị đuổi học hay bỏ nhà đi bụi, cha mẹ sẽ tìm đến tận nơi mang con về. Sau này khi thời bốc đồng qua đi, hẳn rất nhiều người nhìn lại và biết ơn các cha mẹ Việt vì đã kéo cuộc đời mình trở về.

💓 3. Luôn dang rộng vòng tay đón con về

Cha mẹ Việt Nam là cha mẹ cả đời. Họ không có khái niệm về cột mốc “hết trách nhiệm” đối với con cái. Dù con bao nhiêu tuổi, cha mẹ vẫn yêu thương, lo lắng và giúp con nếu có thể. Con làm ăn thua lỗ, phá sản, thất bại trong hôn nhân, con đau ốm cần người chăm sóc… con luôn có một nơi để trở về, được chở che, được giúp đỡ vô điều kiện. Ở các nước Châu Âu Mỹ, trường hợp con thất nghiệp không nhà sống lang thang nhưng không được chào đón ở nhà cha mẹ là có, nhưng ở Việt Nam đây là điều vô cùng hiếm hoi.

💓 4. Ưu tiên đầu tư cho việc học của con

Đối với cha mẹ Việt, chuyện học của con là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ ít khi nói không với những nhu cầu liên quan đến chuyện học của con, luôn cho con nền giáo dục tốt nhất với khả năng của mình. Ngay cả ở bậc đại học, khi mà các bạn trẻ ở những nước phương Tây thường phải vay tiền chính phủ để chi trả và sau này phải làm việc trả nợ, thì các bạn trẻ Việt Nam vẫn được vô tư chọn trường, được cha mẹ đóng tiền học và ra trường không mang nợ nần. Được làm con của cha mẹ như vậy quả là điều may mắn.

Chúng ta cần ghi nhận rằng, cha mẹ Việt cũng có những phương pháp dạy con rất tốt không thua kém bất kì phương pháp nào. Dù cho sử dụng phương pháp nào trong giáo dục, mục đích cuối cùng cũng là dành cho con những điều tốt đẹp nhất!

St
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *