0968 974 858 Chat facebook Z Chat zalo

Bí quyết học tốt lớp 9 mà bạn nên biết

Kết thúc năm học lớp 9 sẽ là kì thi tuyển sinh trung học phổ thông, làm thế nào dể chuẩn bị cho một kì thi tốt, đạt được kết quả cao như mong đợi. Hãy cùng Gia Sư Nhật Minh tìm hiểu một số bí quyết để học tập tốt hơn trong năm học nhé.
Trong cuộc đời học sinh, ai cũng phải trả qua những giai đoạn học tập và thi cử đầy cam go và thử thách. Nhất là đối với những năm học cuối cấp, năm cuối cùng là năm để chúng ta đánh giá được kết quả học tập, năng lực của bản thân. Tiếp đến đó là chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh, để bước vào một chương trình học mới. Đừng để những kiến thức, những kí ức đẹp của tuổi học trò bị đọng lại, hãy phát huy nó ngày một phát triển. Bí quyết học tập tốt luôn nằm trong bàn tay các em, các em khởi động thì nó sẽ khởi động, các em chăm sóc tốt thì nó sẽ lớn lên. Vui chơi lành mạnh, học tập thật tốt là việc các em nên làm, cùng gia su lop 9 tham khảo qua bài viết sau nhé.
Để học tốt lớp 9 bạn nên học bằng cách nào
Để học tốt lớp 9 bạn nên học bằng cách nào

Đi học và làm bài tập đầy đủ

Nội dung kiến thức và bài học của lớp 9 vô cùng quan trọng, nó là kiến thức giúp các em hoàn thành chương trình học cấp 2. Là kiến thức để các em vượt qua kì thi tuyển sinh vào cấp 3. Vì thế hãy đi học đầy đủ, làm bài tập đầy đủ để không phải bỏ sót một kiến thức nào đó.
Là một học sinh lớp 9, các em đã đủ trưởng thành để kiểm soát được việc là và hành vi của bản thân mình. Đừng mãi là trẻ con, hãy trưởng thành hơn, bớt ham chơi lai, thay vào đó là dành thời gian học tập đầy đủ. Hãy cố gắng rèn luyện bản thân, rèn luyện tinh thần tự giác làm bài tập. Nhất là đối với những môn Toán, Văn, Anh, đây là 3 môn quan trọng mà các em phải thi trong kì thi tuyển sinh trung học phổ thông.

Lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể

Trong tất cả các năm học, không chỉ riêng một mình năm học lớp 9. Khi năm học mới bắt đầu, các em hãy tạo ra một kết hoạch và một mục tiêu cho bản thân. Ví dụ như kế hoạch mình học gì, học thêm ở đâu, chú trong môn gì, đầu tư môn gì… và mục tiêu mình sẽ đạt được trong năm đó là như thế nào.
Việc lập ra mục tiêu và kế hoạch nó tạo cho các em động lực và hướng phát triển bản thân, phấn đấu học tập tốt hơn, đạt được thành quả cao hơn nữa. Trong quá trình thực hiện, nếu xảy ra trường hợp không mong muốn thì các em cũng có hướng điều chỉnh thích hợp cho mình. Nếu cảm thấy khó khăn thì đừng quên, các em còn có ba mẹ và anh chị mà.
Kế hoạch học tập lớp 9
Kế hoạch học tập lớp 9

Hệ thống kiến thức

Trong thời gian học tập, việc hệ thống lại kiến thức thật sự rất cần thiết. Kiến thức đã học qua mà không được hệ thống một cách khoa học thì chúng ta sẽ nhanh quên, không còn nhớ kiến thức. Lớp 9 là lớp tổng hợp các kiến thức từ những năm học cộng lại với nhau, các kiến thức năm lớp 6, 7, 8 là những kiến thức nền tảng, là cơ sở để các em học tập, thực hành.
Vì thế, các em nên thực hiện việc hệ thống lại kiến thức càng sớm càng tốt. Kiến thức qua các năm càng chắc thì tỉ lệ học và thi các kì thi sẽ không khó đối với các em

Rèn luyện, tự đánh giá năng lực bản thân

Lên lớp 9 các em đã lớn, việc học tập nên tự giác và ý thức được. Không được để ba mẹ, người lớn nhắc nhở. Đừng để ai phải hối thúc hay gần đến kì thi rồi mới học, việc “nước đến chân rồi mới nhảy” là việc thường gặp ở lứa tuổi các em học sinh và sinh viên. Ngày nay không giống như ngày xưa, có rất nhiều phương tiện hỗ trợ cho việc học, vì thế hãy tự giác tìm tòi, tài liệu, kiến thức luôn nằm xung quanh chúng ta (sách, báo, tài liệu, e-book, internet…).
Để việc học trở nên hiệu quả hơn, các em nên tự đánh giá năng lực của mình. Chỉ có mình mới biết năng lực của mình nằm ở đâu. Các em có thể tìm các bài kiểm tra ở trên mạng, sau đó làm và kiểm tra lại xem mình đúng chỗ nào và sai chỗ nào. Từ đấy rút ra được mình còn thiếu xót ở đâu, sai ở đâu và tìm được hướng giải quyết cho cá nhân mình.
 Lớp 9 nên học thêm môn gì
 Lớp 9 nên học thêm môn gì

Dành thời gian thư giãn, luyện tập thể thao

Kiến thức của lớp 9 không ít, gồm rất nhiều bộ môn. Chúng ta không thể học trong thời gian 1, 2 ngày là có thể xong. Vì vậy, các em nên sắp xếp thời gian học tập một cách hợp lí. Một môn học, các em có thể dành ra 30-45 phút để học bài, sau đấy nghỉ ngơi 10-15 phút. Não bộ chúng ta cũng giống như bộ máy, khi hết pin thì phải sạc.
Bên cạnh ôn luyện kiến thức, các em đừng quên bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, luyện tập thể thao để có sức khỏe mà học tâp. Các em cũng cần thư giãn để đầu óc được thoải mái, tinh thần sảng khoái, vui tươi thì tiếp thu kiến thức sẽ tốt hơn.

Tin tưởng vào bản thân- không để áp lực ảnh hưởng đến học tập

Hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình. Không ai sinh ra là đã giỏi, đều phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện thì mới giỏi được. Cho nên, việc không tự tin là bản thân mình có thể làm được là không nên chút nào. Chỉ có những ai chưa thực sự cố gắng thì thành công mới không đến với họ thôi.
Khi học tập, tốt nhất các em đừng để áp lực, những cảm xúc của bản thân ảnh hưởng đến việc học tập. Khi mình đang trong trang thái không được tốt, hãy nghỉ ngơi, khi nào tinh thần thoải mái, cảm xúc được ổn định thì hãy ngồi vào bàn học.
Đây là một trong những bí quyết giúp các em tự tin hơn trong con đường học tập. Chúc các em luôn thành công, nổ lực hết mình để chinh phục nguồn tri thức nhé!

Bí kíp học tập dành cho học sinh lớp 9

Lớp 9 là năm cuối cấp rất quan trọng với các bạn học sinh THCS, chuẩn bị tốt nghiệp và thi vào lớp 10.

Hệ thống kiến thức

“Mới đầu năm học mà, có hơn 1 học kỳ nữa mới thi, không cần phải học sớm quá”. Nếu bạn cũng có suy nghĩ như thế này, hãy thay đổi ngay bây giờ. Bởi lẽ kiến thức thi chuyển cấp thường chiếm 10-40% kiến thức trong chương trình các lớp dưới (6, 7, 8). Nếu bỏ lỡ việc hệ thống lại kiến thức từ bây giờ, khi đến sát kỳ thi, bạn sẽ phải học lại 100% kiến thức, cộng với các môn học thông thường trên lớp. Để khối lượng kiến thức cần học dồn lại trong khoảng thời gian eo hẹp của 1-2 tháng trước khi thi, áp lực học tập sẽ rất lớn.

Bi kip hoc tap danh cho hoc sinh lop 9 hinh anh 1
Hệ thống lại toàn bộ kiến thức càng sớm càng tốt.

Chưa kể, khoảng thời gian sát kỳ thi các bạn sẽ khá bận rộn với những hoạt động nằm trong kế hoạch chia tay trường lớp, bạn bè… Khi đó tâm trí học tập chắc chắn sẽ bị phân tâm. Nếu như kỳ thi đại học – cao đẳng bắt đầu từ tháng 7 hàng năm, thi chuyển cấp thường diễn ra trước đó 1,5 – 2 tháng. Chỉ cần qua dịp nghỉ Tết, bạn sẽ thấy thời gian trôi rất nhanh. Chính vì vậy, không nên chần chừ, hãy hệ thống kiến thức ngay từ bây giờ.

Dành thời gian thư giãn

Có rất nhiều bạn vì quá đặt nặng vấn đề thi cử, nên ra sức học hành, “cày” cật lực trong năm học cuối cấp 2 này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng học quá sức rất dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và không tiếp thu được kiến thức.

Bi kip hoc tap danh cho hoc sinh lop 9 hinh anh 2
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, xen kẽ với khoảng thời gian học tập căng thẳng.

Đi thả diều, chạy bộ, bơi lội… vào mỗi dịp cuối tuần là những gợi ý khá hay. Hoặc bạn cũng có thể làm quen, tiếp cận với một “tiền bối” và rủ anh hoặc chị ấy đi chơi cùng. “Tiền bối” là những người đã trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 rồi. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên cũng như những phương pháp làm bài thật hiệu quả.

Bi kip hoc tap danh cho hoc sinh lop 9 hinh anh 3
Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn vừa thư giãn để học tập tốt hơn, vừa có được kinh nghiệm thi cử.

Bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe tốt, đầu óc minh mẫn là những yếu tố rất quan trọng đối với những học sinh sắp đối mặt với kỳ thi. Sẽ thật tai hại nếu đến sát ngày mà bạn lại bị ốm. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy quan tâm, chăm sóc chu đáo cho cơ thể của mình hơn.

Ngoài ra,học sinh cuối cấp thường phải đi học thêm. Đối với một lịch học dày đặc và phải di chuyển nhiều, bạn cần một phương tiện đi lại thật an toàn và bền bỉ.

Bi kip hoc tap danh cho hoc sinh lop 9 hinh anh 4
Có một phương tiện đi lại tốt, học sinh sẽ yên tâm di chuyển giữa các điểm ôn thi.

Hiện nay, xe đạp điện sử dụng pin đang được học sinh ưu ái, bởi quãng đường di chuyển xa lại an toàn và không mất nhiều sức để vận hành. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dòng xe điện sử dụng pin của hãng HKbike đang rất được yêu thích tại đây.

Dẹp bỏ âu lo

Hãy thoải mái học tập, vui chơi, song song với đó là hệ thống hóa kiến thức thật tốt. Đồng thời, dẹp bỏ những câu lo, câu hỏi như “Học bây giờ nhỡ lệch tủ thì sao?”; “Đề thi khó quá thì sao?”, “Năm nay nhỡ lại đổi mới thì sao?”…

Bi kip hoc tap danh cho hoc sinh lop 9 hinh anh 5
Hãy gạt bỏ hết lo lắng, để tinh thần thoải mái trước khi bước vào kỳ thi vào lớp 10.

Với kiến thức và khoảng thời gian như hiện tại, bạn hoàn toàn có khả năng nắm chắc những điều cần học, cần nhớ. Còn chuyện đề khó hay dễ, bạn đừng nên quá lo lắng. Nếu đề khó, các bạn bè cũng sẽ gặp khó khăn, không phải chỉ riêng bạn. Vì thế, hãy dẹp bỏ gánh lo đi và yên tâm ôn luyện.
    TRUNG TÂM GIA NHẬT GIA MINH

  • Địa chỉ 1: Phòng 402, 59 Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
  • Địa chỉ 2: 68 Đông Bắc Ga đường Dương Đình Nghệ Tp Thanh Hóa
  • Email: giasunhatgiaminh.vn@gmail.com
  • Website: www.giasunhatgiaminh.vn
  • Hotline: 0968.974.858
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *